0

0₫

Giỏ hàng của bạn đang trống

Tiếp tục mua hàng

Hotline: 0965 930 299 - 028 22 391 691

Giới thiệu

Mong rằng chỉ bằng cách thông qua con đường ăn uống đúng, các bạn sẽ tự kiến tạo cho mình một sức khỏe tốt và một đời sống hạnh phúc như chúng tôi hôm nay.

Bài viết giới thiệu này đồng thời cũng là một chia sẻ sự trải nghiệm suốt hai mươi lăm năm từ một người bẩm sinh đau yếu liên miên trở thành khỏe mạnh mà không phải dùng một viên thuốc. Hy vọng nó sẽ mang đến cho bạn một chút hữu ích trên con đường kiếm tìm sức khỏe và hạnh phúc.

Tôi không phải là người kinh doanh chuyên nghiệp. Trong quá khứ, tôi là người có sức khỏe bẩm sinh yếu kém. Ý thức được sự thiệt thòi của mình nên gia đình luôn luôn tìm tòi cho tôi những phương pháp khả dĩ có thể mang tôi chạm tới đời sống bình thường như mọi người chung quanh. Nhưng tất cả mọi con đường đều thất bại với sự hao tốn bạc tiền và lo lắng trong nhiều năm của cha mẹ. Đến tuổi trưởng thành, độ tuổi sung mãn nhất của đời người, mọi chuyện cũng chẳng khá hơn được bao nhiêu.

Duyên may bắt đầu khởi phát vào năm tôi 26 tuổi (1990). Nhờ có một cuộc cãi cọ của hai ông...thầy bói mà tôi biết đến một cuốn sách còn sót lại từ trước 1975 có tên "Nhịn ăn đi về đâu" do ông Thái Khắc Lễ biên soạn. Đọc liền một mạch với cái háo hức của tuổi trẻ trước một khái niệm quá "mới mẻ" về nhân sinh quan và vũ trụ quan. Càng đọc càng thích cách lập luận của ông về sự ích lợi của việc nhịn ăn dựa trên các quan điểm cổ xưa, tôn giáo lẫn khoa học hiện đại. Với sự nông nỗi, bồng bột của tuổi trẻ, thích là bắt tay vào làm ngay! Bất chấp lời khuyên trong sách của ông là phải có người có kinh nghiệm kèm cặp. Lạy trời, tôi suýt chết vì hấp tấp lúc ăn lại sau mười ngày chỉ...uống nước sôi để nguội. Nhưng may sao, cái mạng tôi cũng còn lớn!

Sau sự kiện này, mặc dù chỉ mới đi có một đoạn nhỏ trên con đường dài nhưng đã bắt đầu thấy được nhiều chuyện lạ quá. Niềm tin vào kiến thức sách vở bắt đầu bị xói mòn và đổ vỡ, xung quanh ta còn rất nhiều mảng kiến thức cùng song hành chứ không phải chỉ có khoa học duy lý là bao trùm tất cả. Tìm hiểu tiếp thì thấy phương pháp Tân Dưỡng Sinh (Macrobiotic) của Tiên Sinh Ohsawa là có thể đưa ta lập lại sự quân bình cơ thể thông qua con đường ăn uống, giúp trở về hòa hợp với thiên nhiên và tìm thấy chân phúc. Lại bắt tay làm ngay! Nhưng với một chàng trai trẻ chưa đủ chín chắn và không có kinh nghiệm bếp núc thì chuyện khập khiễng là điều không tránh khỏi. Ảnh hưởng nhiều hơn những khiếm khuyết đó là nông nghiệp lúc này đã đi quá xa nền sản xuất cổ truyền rồi. Các giống lúa lai ghép 3 tháng đã thống trị ruộng đồng thay vì các giống 6 tháng mà tôi vẫn còn thấy sau ngày Giải Phóng. Phân hóa học và hóa chất bảo vệ thực vật đã bị lạm dụng nhiều. Hạt gạo lứt đã bị hao tổn nhiều dương khí như vậy đương nhiên không còn đủ chất lượng để đại diện cho một loại thực phẩm hoàn hảo cho sự tái lập quân bình âm-dương cơ thể con người. Do đó kết quả thu được tốt thì có tốt nhưng quá xa so với sách vở của Tiên Sinh cho biết. Một thời kỳ bán tín bán nghi và dò dẫm dài đăng đẳng bắt đầu.

Cuộc sống luôn có nhiều thử thách, gần mười lăm năm phiêu dạt ở một thành phố lớn nhất nước, nơi có vô vàn điều hay để học nhưng cuộc sống hối hả cũng cản bước bạn tìm đến cái học. Nhà Ohsawa hay những thiện tri thức khác có sẳn ở đó nhưng cái ăn, cái mặc hằng ngày cứ ghì ta xuống, níu chân ta lại. Đến năm 2003 thì duyên may lại đến khi tôi được gặp một phái hệ Yoga nguyên thủy, hội Ananda Marga. Ngoài những giờ tập các tư thế (Asanas) và thiền định tôi còn được dạy dỗ về phép tiết thực ăn uống vừa đủ bằng thức ăn chay tịnh. Điều đặc biệt là thức ăn phải còn tươi nguyên và có nguồn gốc thiên nhiên thì mới tận dụng được những prana trong vũ trụ (Trung Hoa gọi là Khí, Nhật Bản gọi là Ki) đưa vào cơ thể thông qua con đường ăn uống. Như một phép lạ, chỉ bấy nhiêu thôi mà sức khỏe đã có một sự tiến bộ vượt bậc mà trước đó bạc tiền và thuốc men không làm được. Niềm tin vào một dạng vật chất không sờ nắm được nhưng có thật trong đời được gọi là Khí đã hiện dần rõ nét. Nó hiện diện ở khắp xung quanh ta như khí thở, nước uống, thức ăn...Vấn đề là chúng ta phải học cách đưa nó vào bên trong như thế nào để kiến tạo một đời sống khỏe mạnh, hạnh phúc.

Sau gần mười năm tình nguyện làm huấn luyện viên Yoga để phục vụ Ananda Margar như một sự trả ơn. Tôi quyết định đi tiếp con đường thực dưỡng của Giáo Sư Ohsawa mà hơn hai mươi năm trước còn đang dang dở. Trời không phụ, tôi đã có một số thành công ngoài mong đợi một cách chóng vánh. Có lẽ nhờ vào những kinh nghiệm thành bại trong nhiều năm trước và nhờ vào loại gạo sạch thật sự thiên nhiên và một số thực phẩm thiên nhiên khác mà trước đây hơn hai mươi năm không làm sao tôi có được.

Bến đạo còn xa mịt mù nên với một chút kinh nghiệm cỏn con thì không thể gọi là "trao đổi" vì e rằng múa rìu qua mắt thợ với bao cao nhân còn qui ẩn. Chỉ muốn chia sẻ những thành bại để người đi sau sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian quí báu. Và với những mẫn cảm có được nhờ tích lũy qua thực hành mà cố gắng xây dựng website này như một nơi có những thực phẩm sạch thực sự thiên nhiên đã được chọn sẵn như một cách dọn đường cho các bạn dễ đi hơn. Mặt khác bản thân và gia đình cũng nhờ sự ủng hộ đó mà trang trãi, coi như một việc làm giúp đời mà lợi mình vậy.