Thức ăn và lực vũ trụ theo khoa học Yoga

Thức ăn chúng ta dùng, nó phát triển tận cùng thành mỗi một tế bào trong cơ thể, không những ảnh hưởng đến sức khỏe thân xác mà còn ảnh hưởng cách thức suy nghĩ của chúng ta nữa. Công trình nghiên cứu mới đây cho thấy vài thức ăn nào đó đã trực tiếp ảnh hưởng đến những hoạt động của não bộ, kiểm soát những chức năng khác nhau về tinh thần, vật chất, ký ức, giấc ngủ, phối hợp vận động, khả năng học tập và sự chán nản.. Có một câu nói rất nổi tiếng: “Chúng ta là những gì chúng ta ăn” (ta ăn cái gì thì ra cái ấy). Từ hàng ngàn năm rồi, qua sự quan sát rất sâu và tự quán chiếu nội tâm vào thiên nhiên của vũ trụ, các nhà yoga đã khám phá ra có ba loại lực hoạt động đồng thời khắp vũ trụ:

1. Lực tri giác (Sentient force) : Của sự tự nhận thức, tình yêu, thanh bình, tinh khiết và niềm vui. Khi lực này chiếm ưu thế trong tâm trí và cơ thể, ta cảm thấy thanh bình, thoải mái và yên tĩnh.., tâm trí ta dễ dàng hương đến những mức độ cao hơn của tâm thức.

2. Lực động (Mutative force) : Đây là lực của sự chuyển động không ngừng nghỉ, sự hoạt động hoặc đổi thay. Khi lực này chiếm ưu thế trong tâm trí và cơ thể, ta trở nên bị kích động, nóng nảy, bồn chồn, không thể nào làm cho tâm trí bình tĩnh và thoải mái được.

3. Lực tĩnh (Static force) : Đây là lực của sự đần độn trí trệ, suy tàn và chết chóc. Khi lực này chiếm ưu thế trong tâm trí và cơ thể, ta thấy buồn ngủ, mê muội, lơ đễnh, thiếu nghị lực và óc sáng tạo.

Ba loại năng lực này hoạt động đồng thời khắp mọi nơi, trong mọi thực thể và chế ngự lên cả thức ăn.

- Thức ăn bị chế ngự bởi lực tri giác gọi là thúc ăn trí giác (điều hòa) bao gồm : trái cây, phần lớn rau, đậu, ngũ cốc, sữa, các sản phẩm từ sữa truyền thống (phô mai, yaourt), một số lượng trái cây vừa phải, rau thơm và gia vị nhẹ. Loại thức ăn này làm thân thể và tâm trí ta khoẻ mạnh và yên bình. Nó tốt cho cả thân lẫn trí.

- Thức ăn bị chế ngự bởi lực động được gọi là thức ăn động. Nó bao gồm những thức uống có cafein như cà-phê, trà, chocolate, thức uống hoá học, gia vị cay như ớt, thức ăn lên men và một vài loại thuốc trị bệnh. Loại thức ăn này có thể tốt cho thân nhưng không tốt cho trí. An quá nhiều loại thức ăn này sẽ làm khuấy động tâm trí, làm cho ta khó lắng tâm xuống để hoạt động về tinh thần tinh tế như tập trung tư tưởng.. Vì vậy chỉ nên dùng một lượng ít thôi.

- Thức ăn bị chế ngự bởi lực tĩnh gọi là thức ăn tĩnh, bao gồm : tất cả các loại thịt cá, trứng, hành, tỏi, nấm, rượu, thuốc lá, thuốc uống, thức ăn chớm hư thối. Thức ăn tĩnh có hại cho cơ thể lẫn trí. Những ai muốn tìm đến khỏe tốt và nâng cao trí tuệ thì nên tránh loại thức ăn này.

(Nguồn "Giáo trình Yoga" của Unessco)

Kết nối với chúng tôi